Dầu nhờn và dầu nhớt – Đặc tính và tác dụng

Dầu nhờn và dầu nhớt là những chất xúc tác có tác dụng bôi trơn, bảo vệ hệ thống động cơ, điều hòa nhiệt độ, tránh tình trạng quá nhiệt của động cơ.

Quá trình vận hành của xe máy không thể thiếu sự hỗ trợ của dầu nhờn và dầu nhớt. Bởi động cơ xe máy có cấu tạo đặc biệt, và cần phải được bôi trơn thường xuyên để đảm bảo sự hoạt động ổn định. Vậy dầu nhờn và dầu nhớt là gì? Có những loại nào? Chúng có tác dụng như thế nào? Hãy cùng tham khảo thông tin tổng hợp sau đây để hiểu thêm về dầu nhờn và dầu nhớt nhé!

Dầu nhờn và dầu nhớt là gì?

Dầu nhờn và dầu nhớt là những thuật ngữ dùng để chỉ một loại dung dịch xúc tác, có tác dụng bôi trơn cho các loại động cơ, linh kiện,…Tuy mang tên gọi khác nhau, những có thể hiểu dầu nhớt hay dầu nhờn đều mang những ý nghĩa giống nhau.

Dầu nhờn được tạo nên nhờ hỗn hợp gồm dầu gốc và các chất phụ gia đặc biệt, hay còn gọi là dầu nhờn thương phẩm. Các chất phụ gia được hòa trộn nhằm mục đích tạo ra những tính chất thích hợp theo yêu cầu đề ra, mà ở những loại dầu gốc không thể có được.

Dầu nhờn và dầu nhớt
Dầu nhờn và dầu nhớt

Phụ gia chiếm tỉ lệ rất thấp trong tổng khối lượng của dầu nhớt, nhưng lại mang những tính năng vô cùng quan trọng. Để được chọn lựa làm phụ gia chế tạo dầu nhớt, các chất phụ gia này phải đảm bảo khả năng hòa tan vào trong dầu gốc.

Dầu gốc được tạo thành từ quá trình xử lý vật lý và hóa học của dầu thô, và được phân chia thành 3 loại là dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp và dầu gốc bán tổng hợp.

Phân loại dầu nhờn và dầu nhớt

Dầu nhờn và dầu nhớt tổng hợp

Đây là loại dầu được tạo nên từ dầu gốc tổng hợp. Loại dầu này có cấu trúc phân tử đồng nhất, được tinh lọc qua nhiều công đoạn, nên bảo đảm khả năng bôi trơn tốt, thời gian sử dụng lâu dài và ít bị hao hụt trong khi sử dụng.

Dầu nhờn và dầu nhớt bán tổng hợp

Dầu nhờn bán tổng hợp
Dầu nhờn bán tổng hợp

Thành phần tạo nên loại dầu nhờn này là dầu gốc bán tổng hợp. Đây là loại dầu có sự hòa trộn giữa dầu tổng hợp và dầu khoáng, để cải thiện chức năng cơ bản của dầu khoáng, mà vẫn đảm bảo giá thành ở mức thấp hơn so với dầu nhờn tổng hợp.

Dầu nhờn và dầu nhớt gốc khoáng

Dầu gốc khoáng sẽ chiếm tỉ lệ lớn trong thành phần cấu tạo nên loại dầu nhờn này. Loại dầu này được chế tạo từ dầu thô, bao gồm hỗn hợp các phân tử cacbon và hidro có cấu trúc không đồng nhất, nên tính năng bôi trơn không được đảm bảo ổn định, đặc biệt là khi xe hoạt động trong môi trường nhiệt độ thấp hoặc quá cao.

Dầu nhờn và dầu nhớt đơn cấp và đa cấp

Dầu nhờn đơn cấp và đa cấp cho động cơ xe máy
Dầu nhờn đơn cấp và đa cấp cho động cơ xe máy

Loại dầu này được phân loại dựa trên chỉ số SAE.

  • Dầu nhớt đơn cấp thường chỉ có 1 số đi kèm sau ký hiệu SAE như SAE 30, 40,… Loại dầu này có khoảng nhiệt hoạt động thấp hơn so với dầu đa cấp.
  • Dầu nhớt đa cấp: thường có 2 chữ số đi kèm với ký tự W, ví dụ như 0W20, 10W40,… Dầu nhớt đa cấp có khaongr nhiệt hoạt động rộng hơn nhiều so với dầu đơn cấp, và khó bị đặc quánh khi xe hoạt động dưới điều kiện nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Tác dụng nổi bất của dầu nhờn và dầu nhớt

Tác dụng bôi trơn

Dầu nhờn và dầu nhớt bôi trơn nhanh chóng
Dầu nhờn và dầu nhớt bôi trơn nhanh chóng

Đây là tính năng nổi bật và quan trọng nhất của dầu nhớt. Nhờ có sự bôi trơn của dầu nhớt Piston có thể di chuyển lên xuống linh hoạt trong lòng xy lanh. Bộ phận bơm sẽ phun dầu nhớt đến mọi ngóc ngách của động cơ, tạo thành lớp đệm trơn, mỏng trên bề mặt các chi tiết. Nhờ đó, tính ma sát trong quá trình động cơ hoạt động được giảm thiểu, giúp kéo dài tuổi thọ và sự bền bỉ của động cơ.

Khả năng làm mát

Nhiệt lượng tạo ra trong khi hoạt động của động cơ là rất lớn. Nhờ sự bôi trơn liên tục của dầu nhớt, nhiệt lượng này được điều hòa, giúp ngăn chặn xảy ra tình trạng quá nhiệt, làm cháy piston.

Khả năng làm kín

Khi hoạt động, dầu nhờn tạo nên một lớp đệm không định hình, có tác dụng bịt kín những khe hở nằm giữa piston và xy lanh. Nhờ đó, áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ không bị thất thoát ra bên ngoài.

Khả năng làm sạch

Dầu nhớt Power Up làm sạch cực nhanh
Dầu nhớt Power Up làm sạch cực nhanh

Khi nhiên liệu được đốt cháy, bụi bẩn và cặn bẩn cũng sẽ được sinh ra và tích tụ vào thành động cơ. Dầu nhớt được phun liên tục sẽ góp phần cuốn trôi và đẩy những cặn bẩn này ra bên ngoài, để đảm bảo động cơ luôn sạch sẽ, tránh tình trạng ách tắt động cơ.

Khả năng chống gỉ

Động cơ được tạo nên từ kim loại, dầu nhớt sẽ tạo thành một lớp màng mỏng bao bọc bên ngoài, để hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp của kim loại với không khí. Nhờ đó, sự oxy hóa kim loại cũng xảy ra chậm hơn, động cơ được bảo vệ tốt hơn.

Đơn vị cung cấp dầu nhờn và dầu nhớt chất lượng cao
Đơn vị cung cấp dầu nhờn và dầu nhớt chất lượng cao

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hi vọng Nhotpowerup.com có thể giúp quý khách hàng hiểu hơn về dầu nhờn và dầu nhớt. Để tham khảo thêm những thông tin hữu ích về dòng sản phẩm này, vui lòng tham khảo tại Nhotpowerup.com hoặc liên hệ đến hotline của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.