Nhớt xe máy có màu trắng – Nguyên nhân và cách khắc phục

Nhớt xe máy có màu trắng là tình trạng nhớt bị vô nước, cần phải nhanh chóng thay nhớt hoặc làm vệ sinh động cơ để ngăn ngừa hư hỏng xảy ra.

Nhớt xe máy có màu trắng là tình trạng thường gặp khi sử dụng xe máy, đặc biệt khi sử dụng xe thường xuyên trong môi trường ẩm ướt, hay dưới điều kiện thời tiết mưa gió. Vậy vì sao nhớt xe máy là có màu trắng? Tình trạng này có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng xe máy? Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Hi vọng những chia sẻ sau đây có thể giúp bạn đọc nhanh chóng khắc phục tình trạng không mong muốn này nhé!

Vì sao nhớt xe máy có màu trắng?

Nhớt xe máy có màu trắng
Nhớt xe máy có màu trắng

Tình trạng nhớt xe máy có màu trắng có thể xảy ra do một số nguyên nhân chính sau đây:

 • Do gioăng nắp cam bị hở, nên khi xịt nước để rửa xe, nước sẽ có thể xâm nhập vào bên trong động cơ, làm dầu nhớt bên trong bị nhiễm nước.
 • Dầu bị nhiễm nước do xe vận hành qua những vùng nước ngập sâu, nước sẽ xâm nhập vào bên trong động cơ thông qua hệ thống đường ống xả.
 • Khi động cơ bị nước xâm nhập, nước sẽ làm dầu nhớt mất đi tính bôi trơn, gây bó kẹt và hư hỏng động cơ.
 • Dầu nhớt khi bị nhiễm nước sẽ dần chuyển sang màu trắng sữa, và dần mất đi những tính năng bôi trơn và làm mát vốn có.
Vì sao nhớt xe máy có màu trắng
Vì sao nhớt xe máy có màu trắng?

Nhớt xe máy có màu trắng có tác hại như thế nào?

Nhớt xe máy có màu trắng gây hư hỏng động cơ
Nhớt xe máy có màu trắng gây hư hỏng động cơ
 • Nhớt xe máy có màu trắng sẽ làm quá trình oxy hóa dầu nhớt diễn ra nhanh hơn, làm dầu nhớt nhanh chóng mất đi những tính năng vốn có như tính chống gỉ, chống ăn mòn, tác dụng bôi trơn,…
 • Dầu nhớt có màu trắng do bị nhiễm nước sẽ làm suy yếu tác dụng của các chất phụ gia và đẩy nhanh quá trình ăn mòn, tấn công các chi tiết máy.
 • Làm tăng quá trình hình thành cặn bẩn và bụi bẩn bám vào thành động cơ
 • Giảm tác dụng làm mát của dầu nhớt
 • Kích thích quá trình tạo bọt khí, gây ảnh hưởng đến chất lượng động cơ xe máy

Vì vậy, ngay khi phát hiện tình trạng nhớt xe máy có màu trắng, bạn cần phải nhanh chóng tìm cách khắc phục, để chất lượng động cơ được đảm bảo không bị hao mòn nhanh chóng.

Cách khắc phục tình trạng nhớt xe máy có màu trắng

Cách khắc phục tình trạng nhớt xe máy chuyển sang màu trắng
Cách khắc phục tình trạng nhớt xe máy chuyển sang màu trắng

Khi dầu nhớt bị nhiễm nước, sẽ chuyển sang màu trắng sữa. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng một số phương pháp sau đây:

 • Nếu dầu nhớt bị nhiễm nước do nắp gioăng cam bị hở, bạn nên tiến hành thay thế nắp gioăng cam, và xiết chặt nắp theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Sau đó, bạn nên thay nhớt mới cho xe.
 • Nếu dầu nhớt bị nhiễm nước do xe di chuyển vào những khu vực ngập nước và động cơ không bị hư hỏng, bạn có thể thay nhớt mới cho xe. Đồng thời, lọc mới, mở bugi và khởi động xe để đẩy hết lượng nước bên trong ra ngoài, rồi dùng béc gió để thổi khô, sau đó, gắn nắp bugi lại và tiến hành khởi động xe.
 • Trong trường hợp động cơ xe đã bị hư hỏng do nước xâm nhập quá nhiều, bạn cần phải tiến hành rã máy để kiểm tra và sửa chữa. Quá trình này sẽ gây tiêu tốn khá nhiều chi phí

Cách ngăn ngừa tình trạng nhớt xe máy có màu trắng

Dầu nhớt bị nhiễm nước là tình trạng không ai mong muốn xảy ra. Vì vậy, bạn cần phải cẩn trọng và lưu ý trong quá trình sử dụng, để ngăn ngừa tình tranjgnhieemx nước dầu nhớt.

Xe bị ngập nước có thể làm nhớt xe máy chuyển sang màu trắng
Xe bị ngập nước có thể làm nhớt xe máy chuyển sang màu trắng

Không nên đổ xăng ở những khu vực vừa ngập nước, và những cây xăng kém uy tín, không rõ nguồn gốc, để đảm bảo chất lượng xăng, dầu, góp phần hạn chế sự nhiễm nước dầu nhớt qua hệ thống nước làm mát động cơ.

Khi điều khiển xe qua những vùng dễ bị ngập, hay thời tiết mưa gió, bạn cần phải chú ý quan sát, và phải di chuyển hết sức thậm trọng để nước không xâm nhập vào động cơ qua hệ thống thải. Và tuyệt đối, không nên xịt nước trực tiếp vào khoang động cơ trong quá trình rửa xe máy, để nước không thể xâm nhập trực tiếp vào bên trong động cơ.

Tình trạng nhớt xe máy có màu trắng
Tình trạng nhớt xe máy có màu trắng

Nên chọn lựa sử dụng các loại dầu nhớt động cơ xe máy chất lượng. Bởi nếu dầu nhớt kém chất lượng, tính năng chống ma sát, chống mài mòn sẽ nhanh chóng bị suy giảm, nhiệt lượng sinh ra nhiều hơn sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm nước của động cơ.

Bạn cần phải chọn lựa những sản phẩm dầu nhớt đạt tiêu chuẩn chất lượng API để đảm bảo không mua phải nhớt giả hay nhớt kém chất lượng. Dầu nhớt thương hiệu Power Up chính là dòng sản phẩm bạn có thể tin tưởng chọn lựa. Nhớt Power Up có xuất xứ rõ ràng, đã được kiểm định chất lượng khắt khe bởi các cơ quan quốc tế nên bạn hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng. Vui lòng xem thêm các dòng sản phẩm dầu nhớt Power Up chất lượng tốt nhất cho động cơ xe máy tại Nhotpowerup.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.