So sánh sự khác biệt dầu nhớt xe máy và xe hơi

So sánh sự khác biệt dầu nhớt xe máy và xe hơi sẽ giải đáp được thắc mắc của nhiều khách hàng, cũng như lý giải câu hỏi chúng có thể thay thế với nhau được hay không?

Xét về hình thức, xe máy có cấu tạo hoàn toàn khác biệt với xe hơi. Vậy về phương diện dầu nhớt thì như thế nào? Dầu nhớt xe máy và dầu nhớt xe hơi có thể sử dụng thay thế được hay không? Để làm rõ được câu hỏi này, hãy cùng Nhotpowerup.com so sánh sự khác biệt dầu nhớt xe máy và xe hơi bằng những thông tin sau đây nhé!

Chức năng của dầu nhớt xe máy

Đầu tiên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những tính năng nổi bật của dầu nhớt xe máy. Vì là sản phẩm bôi trơn cho hệ thống động cơ xe máy thường xuyên hoạt động, nên dầu nhớt xe máy được chế tạo với những chức năng đặc biệt sau đây:

Dầu nhớt xe máy chất lượng cao
Dầu nhớt xe máy chất lượng cao

Chức năng bôi trơn và bảo vệ động cơ

Đây là tính năng cơ bản và quan trọng nhất của mỗi sản phẩm dầu nhớt xe máy. Dầu nhớt khi được đưa vào động cơ sẽ tạo thành một lớp màn mỏng, bao bọc các chi tiết, để chúng không bị cọ xát với nhau trong quá trình hoạt động. Dầu nhớt còn giúp bôi trơn cho bộ ly hợp ướt.

Tác dụng bôi trơn của dầu nhớt xe máy rất tốt nên có thể đảm bảo chất lượng vượt trội và lâu bền của động cơ.

Tính năng làm mát

Khi nạp dầu nhớt vào động cơ, nhớt sẽ mang theo nhiệt lượng và đẩy ra bên ngoài, làm nhiệt độ bên trong động cơ được điều hòa ở mức ổn định.

Dầu nhớt thương hiệu Power Up chuyên dụng cho xe máy
Dầu nhớt thương hiệu Power Up chuyên dụng cho xe máy

Bên cạnh đó, dầu nhớt xe máy còn có tác dụng lọc sạch cặn bẩn bám dính, để giữ cho động cơ luôn sạch sẽ.

Tính năng chống trượt

Xe máy có số vòng tua khá cao, dung tích bình chứa nhớt lại thấp, nên đòi hỏi nhớt phải có khả năng bôi trơn cả cho động cơ và bộ ly hợp. Vì vậy, trong quá trình sản xuất, dầu nhớt xe máy thường được bổ sung thêm các chất phụ gia tăng độ bền của nhớt.

Chức năng của dầu nhớt xe hơi

Dầu nhớt xe máy mang khá nhiều chức năng như bôi trơn, làm sạch, làm mát động cơ,…thì dầu nhớt xe hơi chuyên được dùng để bôi trơn những bộ phận chuyển động bên trong động cơ. Những bộ phận khác sẽ được bôi trơn bằng các sản phẩm bôi trơn chuyên udnjg khác.

Dầu nhớt bôi trơn tốt cho động cơ xe hơi
Dầu nhớt bôi trơn tốt cho động cơ xe hơi

Dầu nhớt xe hơi thường được chú trọng vào tính năng giảm thiểu ma sát, tiết kiệm nhiên liệu, và thường không có độ bền tốt như dầu nhớt xe máy.

So sánh sự khác biệt dầu nhớt xe máy và xe hơi

Dầu nhớt xe máy và xe hơi có khá nhiều điểm khác biệt, nhưng nhìn chung, có thể so sánh sự khác biệt dầu nhớt xe máy và xe hơi thông qua 2 đặc điểm cơ bản sau đây:

So sánh sự khác biệt dầu nhớt xe máy và xe hơi về chế độ vận hành

Sự khác biệt dầu nhớt xe máy và xe hơi về chế độ vận hành
Sự khác biệt dầu nhớt xe máy và xe hơi về chế độ vận hành

Động cơ 1 xy lanh của xe máy hoặc xe mô tô dung tích 150 cc có thể hoạt động với công suất 15 mã lực, tốc độ vòng quay có thể đạt đến 7500 vòng/ phút. Trong khi đó, ở động cơ xe hơi gia đình dung tích 1500 cc, công suất hoạt động chỉ khoảng 100 mã lực, tốc độ vòng quay chỉ đạt khoảng 5000 vòng/ phút. Có thể dễ dàng nhận thấy dung tích xy lanh xe hơi dù cao hơn xe máy đến 10 lần, nhưng công suất vận hành chỉ gấp khoảng 6.66 lần. Do đó, có thể kết luận rằng động cơ xe máy vận hành khắc nghiệt hơn nhiều so với động cơ xe hơi, nên dầu nhớt xe máy cũng có độ bền và tính chống trượt cao hơn dầu nhớt xe hơi.

So sánh sự khác biệt dầu nhớt xe máy và xe hơi về khả năng bảo vệ động cơ

Oử xe gắn máy 4 thì, hộp số và ly hợp được lắp đặt trong cùng một hộp máy với động cơ. Nên dầu nhớt xe máy sẽ được dùng để bảo vệ cho cả động cơ, bộ ly hợp và hộp số. Với tính năng 3 trong 1, dầu nhớt xe máy có thể đồng thời bôi trơn tốt cho hệ thống động cơ, bảo vệ ly hợp tránh sự ma sát và bảo hệ hộp số dưới tác dụng của áp lực. Trong khi đó, dầu nhớt xe hơi thường chuyên dùng để bảo vệ và bôi trơn hệ thống động cơ.

Sự khác biệt dầu nhớt xe máy và xe hơi về tính năng bảo vệ động cơ
Sự khác biệt dầu nhớt xe máy và xe hơi về tính năng bảo vệ động cơ

Qua những chia sẻ trên đây của Nhotpowerup.com, chắc hẳn quý khách hàng đã có thể giải đáp được câu hỏi về sự thay thế tác dụng của dầu nhớt xe máy và xe hơi. Câu trả lời chắc hẳn là không thể, bởi mỗi loại dầu nhớt đều mang những đặc tính riêng biệt, phù hợp với từng loại động cơ mà nó thực hiện bôi trơn và bảo vệ.

Để động cơ xe vận hành ổn định và đạt hiệu suất cao nhất, khách hàng ucngx nên chú ý chọn lựa những dòng sản phẩm dầu nhớt chất lượng cao. Thương hiệu dầu nhớt Power Up chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nhớt Power Up được phân phối bởi công ty chúng tôi không chỉ đảm bảo vượt trội về chất lượng, mà xuất xứ cũng rõ ràng, xuất trình giấy tờ đầy đủ, nên khách hàng có thể yên tâm sử dụng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.