Một số loại phụ gia dầu nhớt đặc biệt

Cùng với khả năng hoạt động ngày càng hiệu quả, các loại động cơ xe máy cũng càng khắt khe về chất lượng dầu nhớt bôi trơn. Đây là điều mà các loại dầu nhớt động cơ xe máy truyền thống rất khó đáp ứng được. Bắt buộc các nhà sản xuất dầu nhớt phải không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Để nâng cao chất lượng dầu nhớt, việc bổ sung các chất phụ gia dầu nhớt chính là giải pháp tốt nhất. Vậy phụ gia dầu nhớt là gì? Có những chất phụ gia nào phổ biến? Hãy cùng Nhotpowerup.com khám phá nhé!

Phụ gia dầu nhớt là gì?

Phụ gia dầu nhớt là các những nguyên tố hoặc hợp chất vô cơ, hữu cơ được bổ sung trong quá trình sản xuất dầu nhớt. Các chất phụ gia này có tác dụng nâng cao những tính năng riêng biệt của dầu nhớt, để thu được thành phẩm có chất lượng vượt trội hơn.

Thông thường, tỉ lệ chất phụ gia trong dầu nhớt chiếm khoảng 0,01% – 5%. Trong một số trường hợp đặc biệt, tỉ lệ này có thể đạt đến 10%.

Phụ gia dầu nhớt cao cấp
Phụ gia dầu nhớt cao cấp

Dầu nhớt để có thể phát huy tốt nhất những tính năng của nó, cần có sự hoà trộn của nhiều chất phụ gia. Thông thường, chất phụ gia sẽ được hoà trộn vào dầu nhớt ngay từ khâu sản xuất. Với một số loại nhớt đặc biệt, các chất phụ gia sẽ được đóng gói riêng, và chỉ được hoà trộn khi dầu nhớt được đưa vào sử dụng.

Các chất phụ gia được chia thành hai loại chính là phụ gia đơn chức (chỉ đảm nhiệm một chức năng) và phụ gia đa chức (đảm nhiệm cùng lúc nhiều chức năng).

Yêu cầu chung đối với các loại phụ gia dầu nhớt

Phụ gia giúp nâng cao chất lượng dầu nhớt
Phụ gia giúp nâng cao chất lượng dầu nhớt
  • Có tính chất dễ hoà tan hoàn toàn vào trong dầu nhớt
  • Chống oxy hoá tốt, ngăn ngừa tình trạng gỉ sét trên bề mặt kim loại
  • Không bị bốc hơi trong những điều kiện vận hành khác nhau
  • Không thể hoà tan hoặc ít bị hoà tan trong nước
  • Hoạt tính có thể kiểm tra dễ dàng
  • Không bị phân hủy bởi các kim loại hoặc nước
  • Không làm gia tăng tính chất hút ẩm của dầu nhớt
  • Không gây ảnh hưởng đến tác dụng nhũ hoá của dầu nhớt
  • Không chứa đựng các chất độc hại

Một số loại phụ gia dầu nhớt đặc biệt

Phụ gia giúp cải thiện chỉ số nhớt

Trong quá trình động cơ hoạt động, dầu nhớt có thể bị biến tính dưới tác động của nhiều yếu tố như nhiệt độ, sự oxy hoá,… Do đó, hầu hết các loại dầu nhớt đều cần được hoà trộn chất phụ gia nhằm giúp ổn định chỉ số nhớt. Loại phụ gia dầu nhớt này thường giúp tăng chỉ số nhớt của dầu trong những điều kiện nhiệt độ cao, và ít làm thay đổi chỉ số nhớt trong điều kiện nhiệt độ thấp.

Phụ gia cải thiện chỉ số dầu nhớt
Phụ gia cải thiện chỉ số dầu nhớt

Phụ gia ngăn ngừa tình trạng oxy hoá

Oxy hoá là tình trạng diễn ra thường xuyên ở các bề mặt kim loại có sự tiếp xúc trực tiếp với oxy trong không khí. Tình trạng này sẽ làm các chi tiết máy bị gỉ sét, hư hỏng, tuổi thọ bị suy giảm. Các loại phụ gia chống gỉ sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng oxy hoá kim loại, bằng cách tạo ra những lớp màng mỏng, bao bọc bề mặt bên ngoài của kim loại. Nhờ đó, tránh sự tiếp xúc trực tiếp của kim loại với oxy trong không khí.

Phụ gia chống oxy hóa
Phụ gia chống oxy hóa

Phụ gia giúp giảm điểm đông đặc

Do các loại tinh dầu gốc khoáng thường chứa sáp, nên dưới điều kiện nhiệt độ thấp, sáp sẽ kết tinh thành những tinh thể dạng lưới mắt cáo, ngăn chặn sự chảy của nhớt. Phụ gia giảm điểm đông đặc có tác dụng ngăn chặn quá trình kết tinh của tinh thể sáp, từ đó, giảm độ đông đặc của dầu nhớt. Nhờ sự kết hợp của phụ gia với các tinh thể sáp, đã tạo thành các tinh thể nhỏ hơn, giúp giảm thiểu tình trạng cản trở sự chảy của dầu.

Phụ gia giảm điểm đông đặc dầu nhớt
Phụ gia giảm điểm đông đặc dầu nhớt

Phụ gia tẩy rửa

Quá trình vận hành của đông cơ sẽ làm cho dầu nhớt bị oxy hoá mạnh. Tạo nên các cặn bẩn và axit bám vào thành động cơ. Những loại cặn bẩn này sẽ làm tăng độ đặc của dầu nhớt, và tăng tính ma sát bên trong động cơ.

Phụ gia tẩy rửa có trong dầu nhớt
Phụ gia tẩy rửa có trong dầu nhớt

Phụ gia tẩy rửa có tác dụng hấp thụ cặn bẩn, đẩy trôi những cặn bẩn bám dính trên thành động cơ. Đồng thời, phân tán các loại cặn bẩn để chúng không thể kết hợp lại với nhau.

Phụ gia ức chế tình trạng tạo bọt

Hiện tượng tạo bọt của dầu nhớt sẽ làm lượng dầu thất thoát khá nhiều. Làm cản trở sự lưu thông dầu nhớt, gây khó khăn cho quá trình vận hành động cơ.

Phụ gia giúp ức chế sự tạo bọt của dầu nhớt
Phụ gia giúp ức chế sự tạo bọt của dầu nhớt

Bằng cách hoà trộn các loại phụ gia ức chế tạo bọt, lượng bọt khí sẽ được giảm đáng kể, hoặc sẽ tích tụ thành những bọt lớn nổi trên bề mặt, hoặc sẽ tan vỡ và giải phóng khí.

Phụ gia giúp giảm ma sát

Trong những điều kiện hoạt động khắc nghiệt, lớp màng dầu mỏng sẽ khó có thể chống chịu được tải trọng tác dụng lên nó. Những phần nhô lên trên bề mặt chi tiết máy sẽ dễ bị mài mòn.

Phụ gia giúp giảm độ ma sát
Phụ gia giúp giảm độ ma sát

Phụ gia biến tính ma sát có khả năng chịu tải trọng tốt, giúp giảm độ ma sát tác động lên bề mặt động cơ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về các loại phụ gia dầu nhớt. Để tham khảo và chọn mua những sản phẩm dầu nhớt chất lượng, vui lòng liên hệ qua hotline của Nhotpowerup.com bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.