Một số chất phụ gia có trong dầu nhớt

Hiện nay, phương tiện đi lại phổ biến nhất chính là xe máy. Để có thể bảo dưỡng xe máy tốt cũng chính là điều mà nhiều người luôn quan tâm. Nhưng làm thế nào để có thể bảo dưỡng tốt giúp cho xe máy của bạn có thể nâng cao tuổi thọ?

Một trong những giải pháp hiệu quả đó là thay nhớt xe máy thường xuyên. Sau đó, các nhà sản xuất dầu nhớt đã nghiên cứu việc bổ sung các chất phụ gia dầu nhớt giúp nâng cao được tuổi thọ xe máy. Vậy phụ gia dầu nhớt là gì? Có những chất phụ gia có trong dầu nhớt nào phổ biến? Hãy cùng Nhotpowerup.com khám phá nhé!

Vậy chất phụ gia có trong dầu nhớt là gì?

Chất phụ gia có trong dầu nhớt là các chất hữu cơ, vô cơ hoặc những nguyên tố giúp cải thiện một hay nhiều tính chất của loại dầu gốc. Yêu cầu của chất phụ gia là hòa tan và tương hợp với dầu gốc. Nồng độ của các chất phụ gia nằm trong khoảng 0,01 – 5%, trong những trường hợp đặc biệt có thể lên tới 10%.  

Chất phụ gia có trong dầu nhớt
Chất phụ gia có trong dầu nhớt

Về cơ bản, phụ gia dầu nhớt sẽ ổn định hỗn hợp nhiên liệu để xe máy của bạn chạy với chất lượng nhiên liệu tốt nhất. Mặc dù đây là một bước nhỏ trong quy trình chăm sóc tổng thể cho xe máy của bạn, nhưng lại là một bước quan trọng nhất.

Bạn cũng nên đọc nhãn để xác định loại phụ gia được sử dụng cho động cơ. Một số phụ gia dùng cho động cơ 2 thì, một số dùng động cơ 4 thì. Một số khác lại dành cho động cơ diesel. Biết loại phụ gia bạn cần là bước đầu tiên của quy trình chăm sóc này.

Một số lợi ích của chất phụ gia có trong dầu nhớt

Phụ gia dầu động cơ tương thích với cả dầu động cơ khoáng và tổng hợp

Chất phụ gia có trong dầu nhớt giúp cải thiện chỉ số nhớt

Phụ gia cải thiện chỉ số nhớt là các polyme chuỗi dài có chức năng kiểm soát độ nhớt của dầu động cơ đa cấp.

Chất phụ gia có trong dầu nhớt giúp cải thiện chỉ số nhớt
Chất phụ gia có trong dầu nhớt giúp cải thiện chỉ số nhớt

Trong quá trình sử dụng, dầu nhớt có thể bị ảnh hưởng bởi oxy hóa làm cho tính nhớt suy giảm. Chúng nở ra và co lại khi nhiệt độ thay đổi khi bắt đầu hoạt động và khi hoạt động ở hiệu suất lớn. Nhiệt độ cao làm cho chúng nở ra và giảm sự loãng dầu ngược lại nhiệt độ thấp thì sẽ co lại và ít làm ảnh hưởng đến độ nhớt của dầu. Cho nên đa số dầu nhớt cần phải có phụ gia nhằm cải thiện chỉ số độ nhớt.

Chất phụ gia giúp giảm điểm đông đặc

Khi nhiệt độ thấp, dầu gốc khoáng có chứa nhiều sáp sẽ dễ kết tinh thành tinh thể kiểu lưới mắt cáo, ngăn sự chảy của dầu. Để làm giảm điểm đông đạc thông qua việc làm chậm quá trình kết tinh sáp bằng cách kết hợp với tinh thể sáp tạo thành tinh thể nhỏ hơn. Bằng cách này, động cơ có thể hoạt động hiệu quả khi nhiệt độ biến đổi và động cơ không cần phải làm việc nhiều hơn để bơm dầu.

Chất phụ gia có trong dầu nhớt giúp giảm điểm đông đặc
Chất phụ gia có trong dầu nhớt giúp giảm điểm đông đặc

Chất phụ gia giúp ngăn ngừa tình trạng oxy hoá

Oxy hoá là tình trạng diễn ra thường xuyên ở hầu hết các bề mặt kim loại có sự tiếp xúc trực tiếp với oxy trong không khí. Tình trạng này sẽ làm các chi tiết máy bị gỉ sét, hư hỏng, tuổi thọ suy giảm…

Chất phụ gia có trong dầu nhớt giúp ngăn ngừa sự oxy hoá
Chất phụ gia có trong dầu nhớt giúp ngăn ngừa sự oxy hoá

Trong điều kiện nhiệt độ cao trong động cơ, dầu máy có thể bị oxy hóa khi phản ứng với oxy trong không khí. Nếu nó xảy ra, dầu động cơ sẽ nhanh chóng bị lão hóa, đặc lại và tạo thành cặn. Các loại chất phụ gia chống oxy hóa (hay còn gọi là chất ức chế oxy hóa) bằng cách tạo ra những lớp màng mỏng, bao bọc bề mặt bên ngoài của kim loại đó. Nhờ đó, tránh sự tiếp xúc trực tiếp của kim loại với oxy trong không khí, giữ sạch động cơ và kéo dài tuổi thọ của dầu động cơ.

Chất phụ gia giúp ức chế gỉ

Sau một thời gian hoạt động, dầu nhớt bên trong động cơ có thể bị lẫn các tạp chất như cặn bẩn, nước…do tiếp xúc với hơi ẩm và axit. Chúng gây nên gỉ sét cho bề mặt chi tiết bên trong động cơ. Để bảo vệ động cơ không bị hư hại thì chất phụ gia ức chế gỉ sẽ tạo ra một lớp màng bao phủ các bộ phận ngăn nước tiếp xúc với các bề mặt kim lại.

Chất phụ gia có trong dầu nhớt giúp ức chế gỉ
Chất phụ gia có trong dầu nhớt giúp ức chế gỉ

Chất phụ gia giúp phân tán và tẩy rửa

Trong quá trình vận hành của động cơ sẽ làm cho dầu nhớt bị oxy hoá mạnh. Do đó, sẽ tạo nên các cặn bẩn và axit bám vào thành động cơ. Sau đó, sẽ làm tăng độ đặc của dầu nhớt và tăng tính ma sát bên trong động cơ. Chất phân tán phân tán các loại cặn bẩn không để chúng kết hợp với nhau và chất tẩy rửa duy trì độ sạch của các bộ phận được bôi trơn bằng cách xử lý muội than có chất bôi trơn.

Chất phụ gia có trong dầu nhớt giúp phân tán và tẩy rửa
Chất phụ gia có trong dầu nhớt giúp phân tán và tẩy rửa

Chất phụ gia có trong dầu nhớt giúp ức chế tình trạng tạo bọt

Hiện tượng tạo bọt của dầu nhớt sẽ làm cho lượng dầu thất thoát khá nhiều, làm cản trở sự lưu thông của dầu nhớt, gây ra những khó khăn cho quá trình vận hành động cơ. Chất chống tạo bọt sẽ làm giảm xu hướng tạo bọt của dầu nhớt ở động cơ.

Chất phụ gia có trong dầu nhớt giúp ức chế sự tạo bọt
Chất phụ gia có trong dầu nhớt giúp ức chế sự tạo bọt

Trên đây là những thông tin chi tiết về các loại phụ gia có trong dầu nhớt. Để tham khảo và chọn mua những sản phẩm dầu nhớt chất lượng phù hợp với xe của bạn, vui lòng liên hệ qua hotline của Nhotpowerup.com bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.