Thời gian thay nhớt xe máy lần đầu

Có không ít chủ xe máy thường suy nghĩ xe mới nên không cần phải thay nhớt vội. Hoặc nghĩ rằng dầu nhớt của nhà sản xuất sẽ có chất lượng lâu dài, nên cứ dùng đến khi nào nhớt đen thì thay. Đây là những quan niệm vô cùng sai lầm, sẽ gây hư tổn động cơ nhanh chóng.

Khi sử dụng xe máy, bạn cần phải lưu tâm đến vấn đề thay nhớt xe máy lần đầu. Vậy thời gian thay nhớt xe máy lần đầu như thế nào là hợp lý? Hãy để Nhotpowerup.com giúp bạn hiểu thêm nhé!

Vì sao phải tiến hành thay nhớt xe máy?

Thay nhớt xe máy định kỳ để đảm bảo chất lượng xe máy
Thay nhớt xe máy định kỳ để đảm bảo chất lượng xe máy

Dầu nhớt có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho việc vận hành của xe máy, quyết định đến tuổi thọ và chất lượng động cơ. Việc thay nhớt xe máy định kỳ sẽ giúp:

  • Động cơ được làm mát nhanh chóng, tránh tình trạng quá nhiệt do nhiệt lượng sinh ra lâu ngày.
  • Các chi tiết máy được bôi trơn, tình trạng ma sát được giảm thiểu, đảm bảo động cơ được vận hành trơn tru và êm ái hơn.
  • Dầu nhớt là sự kết hợp giữa các loại tinh dầu gốc và nhiều chất phụ gia như phụ gia chống mài mòn, phụ gia giúp tăng chỉ số nhớt,…nhờ đó, hình thành nên một lớp “lá chắn” giúp động cơ được bảo vệ tối ưu.
  • Thay nhớt động cơ xe máy còn giúp loại bỏ lượng bụi bẩn, cặn bẩn tích tụ bên trong động cơ.

Có những loại nhớt xe máy nào?

Nhớt động cơ xe máy cao cấp
Nhớt động cơ xe máy cao cấp

Nhớt xe máy bao gồm 2 loại chính là dầu nhớt xe máy và dầu nhớt láp đối với động cơ xe tay ga. Cụ thể:

Dầu nhớt máy

Nhớt máy cần thiết cho tất cả các loại động cơ xe máy. Loại nhớt này có tác dụng bôi trơn, giúp các chi tiết máy hoạt động êm ái, nhẹ nhàng. Khi động cơ hoạt động, lực ma sát tạo ra giữa piston và xylanh là rất lớn. Dầu nhớt máy sẽ được phun vào mọi ngóc ngách của động cơ. Nhờ đó, hình thành nên lớp màng trơn, giúp bảo vệ các chi tiết máy. Đồng thời, giúp xe hoạt động với hiệu suất tốt nhất.

Dầu nhớt láp của xe tay ga

Khác với các dòng xe máy số, xe tay ga ngoài thay nhớt máy còn phải thay thêm dầu nhớt láp. Loại dầu nhớt này chỉ tồn tại ở các dòng xe tay ga. Nhớt láp có tác dụng bôi trơn hệ thống truyền động bằng dây đai của xe tay ga.

Khi nào nên thay nhớt xe máy lần đầu?

Thời gian thay nhớt lần đầu là vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm. Vậy bao lâu nên thay nhớt xe máy lần đầu? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thay nhớt xe máy lần đầu đối với nhớt máy

Theo khuyến nghị của nhiều hãng sản xuất, những mẫu xe máy mới nên được thay nhớt máy lần đầu sau khoảng từ 500 – 1000 km quãng đường đầu tiên. Đây là khoảng thời gian hoạt động quan trọng nhất của xe máy. Thời gian này, ta cần phải tiến hành roda máy nên cần có loại nhớt chất lượng, để quy trình vận hành máy được định hình tốt nhất.

Thay nhớt xe máy lần đầu đối với nhớt máy
Thay nhớt xe máy lần đầu đối với nhớt máy

Sau lần thay nhớt đầu tiên, nên thay nhớt sau khoảng 2000 – 4000 km quãng đường, tùy thuộc vào chất lượng dầu nhớt và điều kiện sử dụng xe máy. Nếu tiến hành thay nhớt quá sớm sẽ dễ gây lãng phí dầu nhớt và chi phí. Nếu thời gian thay nhớt qua lâu sẽ làm chất lượng xe bị giảm sút. Vì vậy, cần phải đảm bảo thời gian thay nhớt định kỳ phù hợp để động cơ luôn hoạt động tốt nhất.

Thay nhớt xe máy lần đầu đối với nhớt láp

Không phải ai cũng biết đến loại dầu nhớt này, nên việc thay dầu nhớt láp thường ít được chú ý hơn so với dầu nhớt máy. Việc này dẫn đến xe bị suy giảm chất lượng, máy kêu to và chạy ì hơn so với bình thường.

Thay nhớt xe máy lần đầu đối với nhớt láp
Thay nhớt xe máy lần đầu đối với nhớt láp

Bên cạnh đó, một số loại xe tay ga có kết cấu ống giải nhiệt khá thấp, nên rất dễ bị vào nước, dầu láp sẽ bị biến chất, biến từ màu vàng sang màu trắng đục, làm ảnh hưởng đến chất lượng bôi trơn. Do đó, việc kiểm tra và thay nhớt láp xe máy thường xuyên là rất quan trọng.

Theo khuyến nghị của nhiều chuyên gia, cứ 2 lần thay nhớt xe máy thì nên thay dầu nhớt láp 1 lần. Trong trường hợp dầu nhớt bị vào nước hoặc xảy ra sự cố thì cẩn phải tiến hành thay nhớt ngay.

Hướng dẫn thay nhớt xe máy lần đầu

Thay nhớt xe máy chất lượng, chính hãng Power Up
Thay nhớt xe máy chất lượng, chính hãng Power Up

Bước 1: Dựng cho xe đứng thẳng bằng chân chống giữa. Tìn kiếm và xác định vị trí của ốc xả nhớt, thường nằm ở vị trí thấp nhất của động cơ.

Bước 2: Đặt xô/chậu bên dưới vị trí ốc xả để hứng dầu nhớt còn lại trong bình. Dùng tuýp để mở ốc xả nhớt ra. Hơi nghiêng xe để lượng dầu cũ chảy ra hết. 

Bước 3: Dùng kìm mở nắp dầu phía trên phần thân động cơ. Trong thời gian đợi dầu nhớt cũ chảy ra, ta có thể vệ sinh ốc xả nhớt bằng que thăm nhớt. 

Bước 4: Lắp ốc xả nhớt lại. Đặt phễu vào vị trí đổ dầu nhớt và đổ nhớt vào. Đổ từ từ để tránh dầu nhớt bị sóng ra ngoài.

Bước 5: Vặn chặt nắp thăm dầu.

Lưu ý: không nên sử dụng dầu nhớt máy để thay cho dầu nhớt láp, vì sẽ dấn đến những sự cố nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thời gian thay nhớt xe máy lần đầu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ qua hotline của Nhotpowerup.com để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.