Dầu nhờn là gì? Và các thành phần của dầu nhờn

Dầu nhờn là cái tên khá quen thuộc trong cuộc sống ngày nay. Không có loại dầu này, rất nhiều lĩnh vực sẽ bị đình trệ, khó có thể hoạt động được.

Dù dầu nhờn rất phổ biến trong đời sống, nhưng hiện nay vẫn còn rất nhiều người tiêu dùng chưa hiểu hết về thông tin, cũng như những tính năng nổi bật của dầu nhờn. Hiểu được điều đó, Nhotpowerup.com đã thu thập và tổng hợp các thông tin chi tiết sau đây về dầu nhờn, hi vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất nhé.

Khái niệm dầu nhờn

Dầu nhờn là loại dầu có tác dụng bôi trơn, để giúp các động cơ vận hành hiệu quả. Loại dầu này là hỗn hợp của dầu gốc và các chất phụ gia, hay còn gọi là dầu thương phẩm. Nhờ có sự hoà trộn các chất phụ gia, dầu nhờn có thể thực hiện tốt nhiều chức năng mà dầu gốc không thể thực hiện được.

Dầu nhờn chất lượng cho xe máy
Dầu nhờn chất lượng cho xe máy

Tác dụng chính của dầu nhờn

Như đã biết, dầu nhờn là chất lỏng dùng để bôi trơn. Bởi trong quá trình hoạt động, sự ma sát giữa các chi tiết máy được tạo ra là điều tất yếu. Việc sử dụng dầu nhờn sẽ mang lại những hiệu quả vượt trội trong việc:

 • Giảm độ ma sát: nhờ việc hình thành nên lớp màn ngăn cách giữa bề mặt các chi tiết máy của động cơ, nên dầu giúp giảm bớt sự ma sát tạo ra khi động cơ vận hành. 
 • Làm sạch hệ thống động cơ: quá trình động cơ hoạt động sẽ tạo ra các loại cặn bẩn, mụi bẩn bám dính vào thành động cơ, và tích tụ dần dần. Lượng cặn này sinh ra quá nhiều sẽ có thể làm tắc nghẽn động cơ. Dầu nhờn đóng vai trò như một loại hợp chất làm sạch, loại bỏ các loại cặn bẩn và ngăn ngừa sự bám dính của bụi bẩn.
 • Điều hoà nhiệt độ của động cơ: nhiệt lượng sinh ra trong khi xe máy hoạt động sẽ được trung hoà dưới tác động làm mát của dầu.
 • Trung hoà hàm lượng axit
 • Góp phần nâng cao năng suất vận hành của động cơ.
Sử dụng dầu Power Up giúp tăng cường hiệu suất vận hành của động cơ
Sử dụng dầu Power Up giúp tăng cường hiệu suất vận hành của động cơ

Các thành phần chính của dầu nhờn

Dầu gốc

Là loại dầu thu được sau khi trải qua quá trình hoá học và vật lý. Dầu gốc được chia thành 3 loại là dầu gốc khoáng, dầu bán tổng hợp và loại dầu tổng hợp. 

Dầu khoáng có giá thành rẻ, nên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất dầu nhờn. Dầu bán tổng hợp là sự hoà trộn của hỗn hợp dầu gốc và dầu tổng hợp.

Dầu gốc khoáng

Trước đây, người ta thường sử dụng loại cặn mazut để sản xuất dầu nhờn. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng dầu nhờn ngày càng tăng cao, nên người ta tận dụng cả các loại cặn của quá trình chưng cất chân không, là loại cặn gudron để sản xuất các loại dầu gốc có độ nhớt cao. Cặn gudron và cặn mazut chính là hai thành phần chính cấu thành dầu gốc khoáng. 

Dầu Power Up hiệu quả vượt trội cho nhiều loại động cơ xe máy
Dầu Power Up hiệu quả vượt trội cho nhiều loại động cơ xe máy

Dầu tổng hợp

Dầu tổng hợp là loại dầu được tinh chế từ dầu gốc, đã loại bỏ các loại tạp chất nên sở hữu chất lượng ưu việt. Đây là loại dầu không cháy và không bị hoà tan trong nước. 

Độ chịu nhiệt của dầu tổng hợp có thể dao động từ -55 độ C đến 320 độ C. Đồng thời, loại dầu này có chỉ số nhớt cao và nhiệt độ đông đặc thấp, nên được ứng dụng rộng rãi trong thực tế, đặc biệt là trong các loại động cơ phản lực. 

Dầu Power Up cao cấp, giá thành rẻ
Dầu Power Up cao cấp, giá thành rẻ

Một số loại phụ gia đặc biệt

Ngoài dầu gốc, dầu nhờn còn được tạo thành nhờ sự hoà trộn các chất phụ gia đặc biệt. Những chất phụ gia này sẽ giúp dầu nhờn đạt được những tính năng vượt trội hơn so với dầu gốc. 

Power Up - Thương hiệu dầu nhờn nhập khẩu chất lượng cao
Power Up – Thương hiệu dầu nhờn nhập khẩu chất lượng cao

Phụ gia là những nguyên tố hoá học, hoặc các hợp chất vô cơ hoặc hữu cơ được bổ sung vào quá trình chế tạo dầu nhờn, để đạt được những hiệu quả mong muốn. 

Để được hoà trộn vào dầu nhờn, các chất phụ gia phải thoả mãn những điều kiện sau đây:

 • Dễ bị hoà tan trong dầu
 • Ít hoặc không bị hoà tan trong nước
 • Không gây ảnh hưởng đến quá trình nhũ hoá của dầu
 • Không bị bốc hơi dưới những điều kiện khắt nghiệt trong khi động cơ hoạt động
 • Không làm gia tăng đặc tính hút ẩm của dầu
 • Không độc hại, dễ dàng tìm kiếm, giá thành hợp lý.
Thương hiệu dầu Power Up chất lượng cao
Thương hiệu dầu Power Up chất lượng cao

Có thể kể đến một số loại phụ gia phổ biến như:

 • Phụ gia giúp cải thiện độ nhớt
 • Phụ gia ngăn ngừa tình trạng oxy hoá
 • Phụ gia chống mài mòn động cơ
 • Phụ gia làm mát
 • Phụ gia tẩy rửa động cơ
 • Phụ gia ức chế sự ăn mòn
 • Phụ gia phân tán
 • Phụ gia giúp giảm điểm đông đặc
 • Phụ gia ức chế quá trình tạo bọt

Nơi bán dầu nhờn chất lượng tốt nhất

Chuyên phân phối dầu nhờn Power Up chuyên nghiệp, uy tín
Chuyên phân phối dầu nhờn Power Up chuyên nghiệp, uy tín

Nhotpowerup.com tự hào là đơn vị cung cấp dầu nhờn chất lượng, nhập khẩu trực tiếp từ Malaysia. Dầu nhờn được phân phối tại công ty chúng tôi đều có thể đáp ứng những nhu cầu khắt khe nhất của các loại động cơ xe máy hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.