Cách kiểm tra nhớt xe máy hay bạn nên biết

Đối với xe máy, dầu nhớt được xem là chất xúc tác vô cùng quan trọng. Việc kiểm tra nhớt xe máy sẽ giúp bạn nắm được tình hình dầu nhớt, cũng như có kế hoạch thay nhớt phù hợp.

Tuy nhiên, cách kiểm tra nhớt xe máy như thế nào không phải ai cũng biết. Nhằm giúp khách hàng dễ dàng kiểm tra và theo dõi tình trạng nhớt xe máy, Nhotpowerup.com xin giới thiệu đến bạn đọc cách kiểm tra nhớt xe máy bằng que thăm nhớt đang được sử dụng phổ biến hiện nay nhé!

Vì sao phải tìm cách kiểm tra nhớt xe máy?

Dầu nhớt chính là chất xúc tác thân thiết, có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình vận hành của xe máy. Vì vậy, bất kỳ ai sử dụng xe máy đều cần thiết phải biết cách kiểm tra nhớt xe máy. 

Kiểm tra dầu nhớt sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát thời gian thay nhớt định kỳ
Kiểm tra dầu nhớt sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát thời gian thay nhớt định kỳ

Việc quan sát màu sắc và độ đặc của nhớt sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhận biết thời gian cần phải thay nhớt. Việc kiểm tra nhớt thường xuyên cũng sẽ góp phần ngăn ngừa tình trạng xe vận hành trong điều kiện thiếu nhớt hoặc dư nhớt. Tình trạng thiếu nhớt hoặc thừa nhớt xảy ra có thể vì người dùng chưa chú ý đến dung tích bình chứa nhớt. Cả hai tình trạng này đều làm sẽ dễ bị hư hỏng và giảm sút chất lượng nhanh chóng. 

Cách duy nhất để nhanh chóng phát hiện các tình trạng này đó là sử dụng que thăm nhớt để kiểm tra dầu nhớt.

Cách kiểm tra nhớt xe máy bằng que thăm dầu

Công dụng của que thăm dầu trong kiểm tra dầu nhớt

Cách kiểm tra nhớt xe máy bằng que thăm dầu
Cách kiểm tra nhớt xe máy bằng que thăm dầu

Ngày nay, để kiểm tra dầu nhớt, người ta thường hay sử dụng biện pháp dùng que thăm dầu. Sở dĩ que thăm dầu được ứng dụng nhiều trong quá trình kiểm tra dầu nhớt là bởi:

  • Que thăm dầu giúp bạn nhanh chóng xác định được tình trạng nhớt, để có thể đưa ra phương án thay nhớt thích hợp.
  • Sử dụng que thăm dầu sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra dầu nhớt, mà không cần phải dùng đến các thiết bị, công cụ phức tạp khác. 
  • Sử dụng que thăm dầu sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí cho việc kiểm tra dầu nhớt tại các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa xe máy. Nhờ đó, giúp giảm thiểu tối đa chi phí cho việc bảo trì, bảo dưỡng xe máy. 

Hướng dẫn kiểm tra 

Sử dụng que thăm dầu để kiểm tra nhớt xe máy
Sử dụng que thăm dầu để kiểm tra nhớt xe máy
Sử dụng chân chống đứng để cố định xe khi kiểm tra dầu nhớt
Sử dụng chân chống đứng để cố định xe khi kiểm tra dầu nhớt
  • Sử dụng chân chống đứng để cố định xe trên một bề mặt phẳng
  • Đợi khoảng 20 phút để động cơ xe máy nguội hoàn toàn, và dầu nhớt đã chảy hết vào bình chứa dầu.
  • Tháo que thăm dầu ra khỏi bình và lau sạch, sau đó đưa trở lại vào bình, đợi khoảng vài giây rồi lấy que thăm dầu ra ngoài.
  • Kiểm tra mức nhớt trên que thăm dầu. Cách kiểm tra dầu nhớt này khá tiện lợi, bởi que thăm dầu đã quy định sẵn các mức Min và Max để kiểm soát lượng dầu nhớt. Nếu kết quả trên que thăm dầu ở gần hoặc dưới mức Min, bạn nên tiến hành thay nhớt cho xe máy ngay, để tránh tình trạng hư hỏng động cơ. Nếu dầu nhớt ở mức giữa Min và Max, đó là mức dầu hợp lý, bạn không cần phải tiến hành thay nhớt. Nếu lượng nhớt đạt trên mức Max, chứng tỏ nhớt đang bị dư thừa, bạn nên tìm cách hút bớt lượng nhớt dư thừa, chỉ đảm bảo một lượng nhớt vừa đủ để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của xe.
  • Đặt que thăm dầu vào vị trí cũ, sau đó, vặn chặt nắp bình nhớt để ngăn ngừa các vật lạ rơi vào bên trong bình chứa dầu nhớt.
Kiểm tra nhớt xe bằng que thăm dầu mang lại hiệu quả chính xác cao
Kiểm tra nhớt xe bằng que thăm dầu mang lại hiệu quả chính xác cao

Các yếu tố tác động đến thời gian thay nhớt xe máy

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian thay nhớt xe máy. Việc thay nhớt định kỳ sẽ giúp đảm bảo chất lượng động cơ, cũng như giúp động cơ hoạt động trơn tru hơn. Nhưng khoảng thời gian này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, địa hình, thói quen sử dụng, chất lượng dầu nhớt,…

Chất lượng dầu nhớt ảnh hưởng đến thời gian thay nhớt xe máy định kỳ
Chất lượng dầu nhớt ảnh hưởng đến thời gian thay nhớt xe máy định kỳ

Một yếu tố quan trọng cũng gây ảnh hưởng đến thời gian thay nhớt xe máy, đó là tuổi thọ của xe. Thời gian thay nhớt xe máy mới được khuyến nghị là sau khoảng 2000 km, trong khi ở các loại động cơ xe máy cũ, con số này chỉ khoảng 1000 – 1500 km.

Bên cạnh đó, một số yếu tố khác như mức độ sử dụng, tốc độ sử dụng,…cũng gây ra những tác động đến thời gian thay nhớt định kỳ. 

Thường xuyên kiểm tra nhớt xe máy để đảm bảo an toàn khi sử dụng
Thường xuyên kiểm tra nhớt xe máy để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn về việc kiểm tra dầu nhớt, hãy tìm đến các cơ sở thăm khám, bảo dưỡng uy tín để xác định chính xác nhất tình trạng của dầu nhớt. 

Qua những chia sẻ trên đây, có thể thấy việc kiểm tra dầu nhớt không quá phức tạp, mà còn mang lại cho ta nhiều lợi ích. Bên cạnh đó, việc chọn mua các loại nhớt chất lượng cũng sẽ giúp động cơ vận hành tốt hơn. Bạn có thể tham khảo thêm một số loại nhớt chất lượng dành cho động cơ xe máy tại Nhotpowerup.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.