Kiểm tra chất lượng dầu nhớt bằng que thăm nhớt xe máy

Quan sát màu sắc của nhớt trên que thăm nhớt xe máy sẽ giúp chúng ta dễ dàng nhận biết tình trạng dầu nhớt và có phương án thay thế kịp thời.

Chất lượng dầu nhớt luôn là yếu tố cần phải quan tâm và kiểm tra thường xuyên, để đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng xe máy, ngăn ngừa những sự cố hỏng hóc ảnh hưởng đến chất lượng động cơ và sức khỏe của người sử dụng.

Chất lượng dầu nhớt có thể được kiểm tra bằng nhiều cách, nhưng thông thường và phổ biến nhất vẫn là sử dụng que thăm nhớt xe máy. Vậy que thăm nhớt xe máy là gì? Làm thế nào để kiểm tra chất lượng dầu nhớt bằng que thăm nhớt xe máy? Hãy để Nhotpowerup.com giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

Que thăm nhớt xe máy là gì?

Que thăm nhớt xe máy là công cụ được lắp đặt bên trong bình nhớt, với các vạch phân chia, giúp người dùng dễ dàng xác định tình trạng dầu nhớt tại thời điểm kiểm tra que thăm.

Que thăm nhớt xe máy
Que thăm nhớt xe máy

Trên que thăm nhớt thường được khắc vạch phân chia khoảng cách Min, Max, khi kiểm tra, có thể xác định được lượng dầu nhớt còn bao nhiêu, để xác định phương án thay thế dầu nhớt hợp lý.

Vì sao phải tiến hành kiểm tra chất lượng dầu nhớt bằng que thăm nhớt xe máy?

Xe máy là phương tiện vô cùng quen thuộc, và được sử dụng thường ngày trong đời sống con người. Vì vậy mà việc kiểm tra và thay nhớt xe máy cần phải được chú trọng thường xuyên, để bảo đảm tốt nhất chất lượng xe máy.

Kiểm tra chất lượng dầu nhớt bằng que thăm nhớt xe máy
Kiểm tra chất lượng dầu nhớt bằng que thăm nhớt xe máy

Việc quan sát màu sắc của dầu nhớt sẽ giúp chủ xe xác định được mức thời gian tiếp theo cần phải thay nhớt. Cùng với việc sử dụng qua thăm nhớt xe máy, sẽ bảo đảm xe luôn hoạt động tốt và không rời vào tình trạng thừa nhớt hay thiếu nhớt.

Thừa nhớt hay thiếu nhớt là những tình trạng thường gặp khi người sử dụng xe máy không chú ý đến dung tích bình chứa nhớt xe máy. Tuy nhiên, nếu lượng nhớt được bơm vào vừa đủ, nhưng lại nhanh chóng cạn kiệt, chứng tỏ xe đã rơi vào tình trạng xuống cấp, làm hao nhớt nhanh hơn. Để xe vận hành trong tình trạng thiếu nhớt một thời gian dài sẽ làm tăng độ ma sát trong động cơ, các chi tiết máy không được bôi trơn và làm mát, nên dễ dẫn đến hư hỏng, thậm chí phải thay thế nếu tình trạng này diễn ra liên tục trong thời gian dài.

Kiểm tra chất lượng dầu nhớt
Kiểm tra chất lượng dầu nhớt

Ngược lại, thừa nhớt cũng là tình trạng đáng quan tâm không kém, bởi lượng dầu nhớt quá cao sẽ làm động cơ bị trì trệ.

Việc thăm khám dầu nhớt thường xuyên sẽ giúp chủ xe máy tránh khỏi những tình trạng thừa nhớt hay thiếu nhớt kể trên.

Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra dầu nhớt bằng que thăm nhớt xe máy

Sử dụng que thăm nhớt xe máy để xác định chất lượng dầu nhớt
Sử dụng que thăm nhớt xe máy để xác định chất lượng dầu nhớt

Chuẩn bị thiết bị, dụng cụ

Để quá tình kiểm tra dầu nhớt được nhanh chóng và chính xác, ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ sau đây:

  • Một cây kìm để mở hoặc vặn nắp bình nhớt
  • Một chiếc khăn hoặc mảnh vải để lau sạch que thăm nhớt xe máy
  • Một chai nhớt phù hợp và đảm bảo chất lượng để thay nhớt cho xe nếu xe đang trong tình trạng thiếu nhớt.

Thực hiển kiểm tra

  • Bước 1: Dùng chân chống đứng để cố định xe đứng thẳng
  • Bước 2: Khởi động xe và đợi khoảng một vài phút, sau đó tắt máy xe và chờ thêm một khoảng thời gian đến khi động cơ chỉ còn hơi ấm.
  • Bước 3: Dùng kìm vận nắp bình nhớt, tiền hành tháo que thăm nhớt xe máy ra khỏi bình. Dùng khăn hoặc mảnh vải lau sạch que thăm, sau đó, đưa que thăm vào trong bình chứa nhớt khoảng 3 giay rồi lấy que thăm ra.
  • Bước 4: Kiểm tra mức dầu nhớt trên que thăm. Nếu dầu nằm dưới khoảng Min hoặc gần đến khoảng Min thì cần phải nhanh chóng thay nhớt cho xe. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải quan sát màu sắc của dầu nhớt có trên que thăm. Nếu nhớt có màu nâu hoặc vàng nâu là vẫn còn sử dụng được. Nếu nhớt đã ngả sang màu đen chứng tỏ tính làm mát và bôi trơn đã không còn, cần phải tiến hành thay nhớt cho xe để đảm bảo chất lượng động cơ.
  • Bước 5: Tiến hành đặt que thăm nhớt xe máy vào vị trí cũ, sau đó dùng kìm vặn chặt nắp bình nhớt dể những vật thể lạ không thể rời vào bên trong bình chứa nhớt.
Các mức nhớt trên que thăm nhớt xe máy
Các mức nhớt trên que thăm nhớt xe máy

Một số lưu ý khi kiểm tra dầu nhớt xe máy

Trong trường hợp phát hiện dầu nhớt giảm sút chất lượng hoặc thiếu nhớt, bạn cần phải thay nhớt nhanh chóng cho xe máy. Nên lưu ý chọn lựa những dòng dầu nhớt xe máy chất lượng cao, thích hợp với đặc điểm của động cơ. Và nên tránh xa những loại dầu nhớt không rõ xuất xứ, vì sẽ có thể làm động cơ hư hỏng trầm trọng hơn.

Dầu nhớt nên nằm giữa mức min và max của que thăm nhớt
Dầu nhớt nên nằm giữa mức min và max của que thăm nhớt

Bạn nên tìm kiếm và sử dụng các loại dầu nhớt từ thương hiệu Power Up. Đây là dòng nhớt xe máy cao cấp, đạt tiêu chuẩn quốc tế và được đánh giá cao về chất lượng bởi các chuyên gia và người tiêu dùng trên khắp thế giới.

Thông qua những chia sẻ trên đây, hi vọng có thể mang đến cho khách hàng những thông tin hữu ích nhất về cách kiểm tra dầu nhớt bằng que thăm nhớt xe máy. Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hửu ích khác về dầu nhớt xe máy tại Nhotpowerup.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.