Xe máy đi bao lâu thì cần thay dầu nhớt để đảm bảo an toàn

Để giúp xe vận hành nhanh chóng và ổn định, cũng như kéo dài tuổi thọ sử dụng của xe thì việc thay dầu nhớt xe máy theo đúng định kỳ là điều vô cùng cần thiết. Vậy vấn đề đặt ra là xe máy đi bao lâu thì cần thay dầu nhớt là hợp lý?

Xe máy là phương tiện di chuyển đanh được ưa chuộng nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay. Chúng đem lại sự tiện lợi về mọi mặt như di chuyển , chuyên chở hàng hoá, dùng làm công cụ kinh doanh,…Bên cạnh việc sở hữu và sử dụng xe, khách hãng cũng còn khá nhiều thắc mắc liên quan đến quá trình sử dụng xe máy, đặc biệt là câu hỏi xe máy đi bao lâu thì cần thay dầu nhớt? Bởi xe chỉ có thể vận hành tốt nếu được bảo quản, sử dụng và bơm nhớt thường xuyên.

Xe máy đi bao lâu thì cần thay dầu nhớt?
Xe máy đi bao lâu thì cần thay dầu nhớt?

Dầu nhớt xe máy là một phần vô cùng quan trọng, có chức năng bảo vệ, giúp tăng độ bền và tuổi thọ của động cơ. Vì vậy, việc thay thế nhớt xe máy theo đúng định kỳ là việc vô cùng quan trọng. Hãy cùng tham khảo những chia sẻ sau đây để giải đáp câu hỏi xe máy đi bao lâu thì cần thay dầu nhớt là hợp lý?

Vì sao cần phải thay dầu nhớt xe máy theo định kỳ?

Dầu nhớt xe máy là yếu tố vô cùng quan trọng cho quá trình vận hành xe máy. Đây không chỉ là chất xúc tác có tác dụng bôi trơn hệ thống động cơ, giúp điều hoà nhiệt độ và làm sạch cho động cơ vận hành ổn định, nhanh chóng.

Ngoài ra, dầu nhớt còn có chức năng bảo vệ chất lượng của động cơ, nhờ được hoà trộn các chất phụ gia đặc biệt, có tính chống oxy hoá cao.

Thay dầu nhớt xe máy định kỳ
Thay dầu nhớt xe máy định kỳ

Đây là dòng sản phẩm được chế tạo theo những quy trình và công nghệ hiện đại, góp phần giúp xe máy hoạt động ổn định và lâu bền. Tuy nhiên, việc tiến hành thay nhớt thường xuyên, theo định kỳ lại không được nhiều khách hàng chú trọng quan tâm. Có không ít người dùng xe máy chỉ thay nhớt xe khi lượng dầu nhớt đã cạn kiệt. Dẫn đến tình trạng động cơ bị hao mòn và xuống cấp nhanh chóng.

Việc không thay nhớt xe máy theo định kỳ có thể dẫn đến một số tác hại sau đây:

Hư hỏng động cơ thường xuyên xảy ra dẫn đến tuổi thọ xe máy bị suy giảm, không thể sử dụng lâu dài.

Thường xuyên phát ra những tiếng ồn động cơ khó chịu trong quá trình sử dụng xe máy.

Thay dầu nhớt xe máy chất lượng
Thay dầu nhớt xe máy chất lượng

Độ ma sát giữa các chi tiết máy tăng cao, do khả năng bôi trơn của dầu nhớt không còn được đảm bảo, dẫn đến động cơ dễ bị hư hỏng, hao mòn.

Quá trình vận hành động cơ tạo ra một lượng lớn nhiệt lượng, lượng nhiệt này không được tiêu hao, do không còn dầu nhớt làm mát. Từ đó, rất dễ xảy ra tình trạng quá nhiệt gây nguy hiểm.

Dầu nhớt cạn kiệt sẽ không thể thực hiện tốt chức năng làm sạch, do đó, lượng cặn bẩn sinh ra không được làm sạch, sẽ gây tắc nghẽn động cơ.

Vì vậy, xe máy đi bao lâu thì cần thay dầu nhớt là vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm tìm hiểu.

Xe máy đi bao lâu thì cần thay dầu nhớt là hợp lý?

Thời gian thay nhớt định kì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số km xe đã chạy, điều kiện môi trường, thời tiết, chất lượng loại dầu nhớt đã thay, điều kiện địa hình sử dụng và mức độ sử dụng xe máy.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, sau khoảng 1000 km sử dụng đầu tiên, trong điều kiện vận hành bình thường, bạn nên tiến hành thay nhớt lần đầu cho xe.

Xe máy đi bao lâu phải thay dầu nhớt là hợp lý
Xe máy đi bao lâu phải thay dầu nhớt là hợp lý

Tiếp sau đó, cứ sử dụng khoảng 2000 km đối với các dòng xe đời mới và sau 1000 – 1500 km sử dụng đối với các dòng xe đời cũ, bạn nên tiến hành thay nhớt một lần.

Thời gian thay thế định kỳ này có thể thay đổi phụ thuộc vào chất lượng của xe và điều kiện môi trường vận hành xe.

Với các loại xe tay ga, có 2 loại nhớt là nhớt máy và nhớt láp. Theo như khuyến nghị, cứ sau 3 lần thay nhớt máy thì tiến hành thay nhớt láp một lần.

Một số lưu ý khi thay dầu nhớt xe máy

Ở Việt Nam, do hệ thống hạ tầng giao thông chưa được tốt, nên để xe có thể hoạt động ổn định, bạn nên tuân theo những chỉ dẫn được quy định trong sổ hướng dẫn sử dụng xe máy của nhà sản xuất.

Trước khi tiến hành thay thế nhớt xe máy, bạn nên để xe dừng hẳn trong khoảng thời gian từ 30 đến 60 phút, và dùng kìm lót để mở que thăm nhớt.

Nếu que thăm không ướt, và nằm dưới mức vạch X, có nghĩa là xe đã bị cạn nhớt.

Cơ sở thay dầu nhớt xe máy chính hãng, chất lượng
Cơ sở thay dầu nhớt xe máy chính hãng, chất lượng

Nếu que nhớt có màu vàng nhạt, loãng rộng dần từ từ thì vẫn còn sử dụng được.

Nếu que nhớt có màu đen xám, bị loãng ra nhanh chóng thì bạn cần phải thay nhớt ngay lập tức.

Nhớt cũ có chứa rất nhiều tạp chất, bụi mạt kim loại, rất dễ gây hỏng hóc động cơ. Vì vậy, cần phải loại bỏ hoàn toàn lượng nhớt xe máy dư thừa trước khi tiến hành thay nhớt xe.

Nơi thay thế dầu nhớt xe máy chính hãng, đảm bảo chất lượng

Nhotpowerup.com là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp và thay thế nhớt xe máy từ thương hiệu Power Up nổi tiếng. Chúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, luôn nhiệt tình giúp khách hàng cảm nhận được sự hài lòng khi thay nhớt xe máy tại công ty chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.