Nhớt xe tay ga và nhớt xe máy số khác nhau thế nào?

Nhớt xe tay ga và nhớt xe máy số khác nhau thế nào là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm, bởi có không ít người tiêu dùng thắc mắc việc sử dụng nhớt xe máy số cho xe tay ga có được hay không?

Thị trường hiện nay tồn tại 3 dòng xe máy chính là xe máy số, xe máy tay ga và xe máy côn tay, mỗi loại xe tương ứng với những loại dầu nhớt khác nhau. Thay nhớt xe máy được xem là yếu tố có ý nghĩa quan trọng đến quá trình vận hành của xe máy, bởi dầu nhớt là chất xúc các không thể thiếu đối với mỗi động cơ xe. Vậy nhớt xe tay ga và nhớt xe máy số khác nhau thế nào? Có thể sử dụng nhớt xe máy số cho xe tay ga hay không? Hãy cùng Nhotpowerup.com tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé!

Nhớt xe máy số

Trước khi giải đáp câu hỏi nhớt xe tay ga và nhớt xe máy số khác nhau thế nào, bạn cần phải hiểu rõ công dụng của nhớt xe tay ga và nhớt xe máy số.

Nhớt xe máy số
Nhớt xe máy số

Cấu tạo hệ thống truyền động của xe máy số từ trục khuỷu đến bánh xe phải thông qua bộ phận hộp số, để điều chỉnh tốc độ đầu ra. Bánh răng số được lắp đặt cùng một hộp với trục khuỷu.

Dầu nhớt xe máy số cao cấp Power Up
Dầu nhớt xe máy số cao cấp Power Up

Với cấu tạo bộ truyền động, ly hợp và hộp số trong cùng một khu vực, xe máy số cần phải được bôi trơn tối ưu cho các bộ phận. Dầu nhớt xe máy số được dùng để bôi trơn, làm mát hệ thống bánh răng và các chi tiết chuyển động khác. 

Nhớt xe tay ga

Xe tay ga sử dụng hệ thống truyền động vô cấp, còn gọi là Pulley, dùng dây đai truyền trực tiếp từ trục khuỷu đến phần trục pulley phía sau. 

Nhớt xe tay ga
Nhớt xe tay ga

Dầu nhớt xe tay ga chủ yếu được sử dụng để bôi trơn và làm mát trục khuỷu, xy lanh và thanh truyền. Những bộ phận khác của xe tay ga sẽ được bôi trơn bằng các loại dầu nhớt chuyên dụng khác.

Nhớt xe máy tay ga chuyên dụng
Nhớt xe máy tay ga chuyên dụng

Nhớt xe tay ga và nhớt xe máy số khác nhau thế nào?

Nhớt xe tay ga và nhớt xe máy số khác nhau thế nào?
Nhớt xe tay ga và nhớt xe máy số khác nhau thế nào?

Sự khác nhau của nhớt xe tay ga và nhớt xe máy số có thể căn cứ vào những đặc điểm sau đây:

  • Dòng xe tay ga không có hệ thống hộp số bánh răng, nên dầu nhớt thường chỉ sử dụng để bôi trơn cho hệ thống động cơ. Do đó, nhớt xe tay ga thường có độ nhớt thấp, tính ma sát thấp theo tiêu chuẩn JASO MB.
  • Đối với xe máy số, hộp số, ly hợp và động cơ cùng sử dụng chung một loại dầu nhớt, mà không có sự phân chia như ở những dòng xe tay ga. Ly hợp xe máy số hoạt động phụ thuộc vào độ ma sát, nên nhớt xe máy số thường có độ nhớt cao, thông thường là JASO MA, để ngăn ngừa sự trượt ly hợp, cũng như hạn chế tình trạng máy ì khi sử dụng lâu. 
  • Nhớt xe máy số thường chỉ sử dụng một loại nhớt nhất định và bôi trơn cho toàn bộ các chi tiết. Trong khi đó, xe tay ga cần phải được bôi trơn bằng cả 2 loại nhớt là nhớt máy và nhớt bôi trơn hộp số, thì mới có thể đạt trạng thái tốt nhất khi vận hành.

Có thể sử dụng nhớt xe máy số cho xe tay ga hay không? Vì sao?

Với những đặc điểm cơ bản kể trên, có thể kết luận rằng, dầu nhớt xe máy số có thể sử dụng được cho xe máy tay ga, nhưng chúng không thể thay thế được hoàn toàn các chức năng vốn có. 

Nhớt xe máy số có dùng được cho xe tay ga
Nhớt xe máy số có dùng được cho xe tay ga

Vì nhớt xe máy số có tính ma sát cao, nên nếu sử dụng cho các dòng xe tay ga, theo thời gian, động cơ xe sẽ trở nên nóng và ì hơn, xe không thể phát huy tối đa năng suất vận hành. 

Vì vậy, để xe có thể hoạt động trong trạng thái tốt nhất, bạn nên chọn lựa sử dụng loại dầu nhớt thích hợp cho mỗi loại động cơ.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về cách phân biệt nhớt xe tay ga và nhớt xe máy số khác nhau thế nào. Để có thể chọn lựa những dòng dầu nhớt chính hãng, chất lượng cho xe tay ga và xe máy số, quý khách hàng có thểm tham khảo thông tin và nhận báo giá chi tiết tại Nhotpowerup.com nhé!

Đơn vị cung cấp dầu nhớt xe máy số và dầu nhớt xe tay ga chất lượng
Đơn vị cung cấp dầu nhớt xe máy số và dầu nhớt xe tay ga chất lượng

Mua dầu nhớt xe tay ga và nhớt xe máy số tại Nhotpowerup.com, bạn sẽ được cam kết:

  • Chọn lựa và sử dụng những loại dầu nhớt chính hãng, chất lượng cao từ thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng – Power Up
  • Sản phẩm dầu nhớt là hàng chính hãng, được nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam, không trải qua bất kỳ khâu trung gian nào khác, có đầy đủ giấy tờ xác định xuất xứ, nên khách hàng sẽ không phải quá lo ngại về vấn đề hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường hiện nay.
  • Dầu nhớt được Nhotpowerup.com phân phối với mức giá thành hợp lý, thậm chí rẻ hơn mức giá chung của thị trường, do được nhập khẩu trực tiếp, không phải chịu nhiều chi phí về thuế, hay chi phí cho những khâu trung gian.
  • Dịch vụ tư vấn và hỗ trợ tận tình, chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.