Nhận biết dấu hiệu xe máy hết nhớt và cách khắc phục

Dầu nhớt bôi trơn là chất xúc tác quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả vận hành và tuổi thọ sử dụng của xe máy. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu xe máy bị khô nhớt nhưng chưa được thay? Nhận biết dấu hiệu xe máy hết nhớt như thế nào? Cách khắc phục ra sao? Hãy cũng Nhotpowerup.com tìm hiểu chi tiết bằng một số thông tin chia sẻ sau đây nhé!

Nhận biết dấu hiệu xe máy hết nhớt

Như ta đã biết, các loại máy móc, thiết bị chỉ được vận hành hiệu quả khi được cung cấp những điều kiện hoạt động tối ưu, trong đó có việc bổ sung đầy đủ và thường xuyên lượng dầu nhớt. Vậy làm thế nào để xác định được tình trạng hết nhớt của xe?

Sau đây là một số dấu hiệu xe máy hết nhớt mà bạn nên lưu ý trong quá trình sử dụng xe máy.

Hiệu suất vận hành yếu hơn so với tình trạng bình thường

Nhận biết dấu hiệu xe máy hết nhớt để thay thế
Nhận biết dấu hiệu xe máy hết nhớt để thay thế

Tốc độ vận hành của xe chính là dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất tình trạng hết nhớt. Khi lượng nhớt xe dần cạn kiệt, xe máy sẽ bắt đầu phát ra những tiếng kêu khó chịu trong khi vận hành. Khi đó, thay vì tiếp tục sử dụng xe, bạn nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa để kiểm tra và thay nhớt cho xe, để tránh xảy ra những hư hỏng nặng hơn.

Xe dễ bị nóng hơn

Khi phải vận hành trong tình trạng thiếu nhớt, sự ma sát giữa các chi tiết máy sinh ra càng lớn. Cùng lúc đó, nhiệt độ của động cơ cũng sẽ tăng lên nhanh chóng gấp 2 đến 3 lần so với bình thường. Do đó, động cơ xe thường dễ bị quá nhiệt, có thể gây ra những sự cố nguy hiểm cho xe máy và người sử dụng.

Nhận biết thông qua que thăm nhớt

Thông thường, bình nhớt của xe sẽ được trang bị thêm que thăm nhớt để người dùng dễ dàng xác định tình trạng nhớt trong xe.

Nếu mực nhớt nằm dưới ký hiệu X của que thăm nhớt, khi đó, dầu nhớt đã cạn kiệt, bạn nên tiến thành thay nhớt cho xe.

Dầu nhớt chính hãng chất lượng
Dầu nhớt chính hãng chất lượng

Trường hợp dầu trên que thăm nhớt có màu đen xám, và loãng ra một cách nhanh chóng cũng là dấu hiệu báo hiệu xe cần phải được thay nhớt.

Hệ quả gặp phải khi sử dụng xe máy hết nhớt

Xe sẽ gây tiêu tốn nhiều xăng hơn

Do xe không được thay nhớt nên sự ma sát sinh ra lớn, cặn bẩn tạo ra ngày càng nhiều, sẽ làm trì trệ quá trình vận hành của động cơ, gây hao xăng đáng kể. Khi sử dụng xe trong tình trạng hết nhớt, lượng xăng tiêu hao có thể gấp 2 đến 3 lần so với mức thông thường.

Xe sẽ bị lột dên

Sự ma sát tăng cao, kết hợp với bụi bẩn sinh ra trong các chi tiết máy và động cơ sẽ làm cho các đùa dên bị vỡ, thậm chí bị cháy hoặc kẹt cứng. Đây là dấu hiệu của tình trạng lột dên xe. Khi đó, bạn sẽ phải tiêu tốn từ 1,5 đến 3 triệu đồng để sửa chữa và thay thế dên xe.

Dầu nhớt chất lượng cho xe máy
Dầu nhớt chất lượng cho xe máy

Động cơ dễ bị cháy

Do phải vận hành liên tục trong tình trạng thiếu nhớt, tính ma sát giữa các chi tiết máy gia tăng, nhiệt lượng sinh ra càng nhiều sẽ làm động cơ dễ bị quá nhiệt, thậm chí bị cháy. Khí đó, để xe có thể tiếp tục vận hành ổn định, bạn phải bỏ ra một lượng lớn chi phí để sửa chữa hoặc thay thế động cơ xe.

Xéc măng bị cháy

Cháy xéc măng cũng là một tình trạng thường gặp ở những xe máy bị hết nhớt. Chi phí thay thế xéc măng vào khoảng 400.000 – 500.000 đồng. Mức chi phí này cao hơn nhiều so với việc thay nhớt. Vì vậy, hãy cân nhắc thay nhớt xe máy ngay khi xe hết nhớt để hạn chế những hư hỏng động cơ không đáng có.

Thời gian thay nhớt xe máy định kỳ hợp lý

Mỗi dòng xe máy sẽ phù hợp với từng loại nhớt, cũng như có thời gian thay nhớt định kỳ khác nhau. Nếu bạn chưa biết hoặc chưa được phổ biến thời gian thay nhớt định kỳ phù hợp, hãy thử tham khảo những chỉ dẫn sau đây nhé!

Nhớt xe máy chất lượng
Nhớt xe máy chất lượng
  • Đối với các loại xe mới mua, nên thay nhớt lần đầu sau khoảng 150 km quãng đường sử dụng.
  • Tiến hành thay nhớt lần 2 cho khoảng 500 km quãng đường tiếp theo.
  • Tiếp tục thay nhớt lần kế tiếp cho 1000 km tiếp theo, để loại bỏ các mạt sắt và cặn bẩn trong quá trình roda của xe.
  • Sau mốc 1000 km, nếu thay nhớt gốc khoáng hoặc nhớt gốc bán tổng hợp thì cứ sau 1500 – 2000 km thay nhớt một lần. Nếu dùng loại nhớt tổng hợp thì cứ sau khoảng 3000 – 4000 km thay một lần nhớt.

Khi thay nhớt bạn cũng nên tìm hiểu và lựa chọn loại nhớt xe máy phù hợp, để đạt được hiệu quả tốt nhất như mong muốn nhé!

Thay nhớt xe máy chất lượng, uy tín
Thay nhớt xe máy chất lượng, uy tín

Trên đây là những thông tin chi tiết về dấu hiệu xe máy hết nhớt, cùng cách khắc phục. Để sử dụng xe an toàn, hiệu quả, hãy luôn chú trọng đến vấn đề thay thế nhớt xe máy định kỳ và phù hợp bạn nhé! Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn chưa biết nên chọn lựa loại nhớt nào cho xe máy của mình, hãy liên hệ ngay với Nhotpowerup.com để được tư vấn và hỗ trợ lựa chọn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.