Dầu thô là gì? Các thành phần và nguồn gốc của dầu thô

Chắc hẳn trong cuộc sống, bạn đã không ít lần nghe đến cái tên dầu thô. Thế nhưng dầu thô là gì, nó có vai trò như thế nào trong đời sống lại là điều mà không phải ai cũng hiểu rõ. Để hiểu hơn về loại dầu đặc biệt này, cũng như hiểu được tầm quan trọng của dầu thô, hãy cùng dành một vài phút tham khảo những thông tin hữu ích mà Nhotpowerup.com đã tổng hợp sau đây bạn nhé!

Dầu thô là gì?

Dầu thô, hay dầu mỏ chưa qua tinh chế, là loại chất lỏng dạng sánh đặc, có màu nâu hoặc ngả sang màu lục. Loại dầu này tồn tại chủ yếu trong các lớp đất đá của vỏ Trái Đất, nơi đây gọi là các mỏ dầu. Ngày nay, dầu mỏ chủ yếu được sử dụng để sản xuất dầu diesel, dầu hỏa hay nhiên liệu xăng. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng để sán xuất các loại dung môi, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, nhựa đường,… Vì vậy, loại dầu này thường được ưa chuộng gọi bằng cái tên “vàng đen”.

Dầu thô dùng làm chất xúc tác cho xe máy vận hành
Dầu thô dùng làm chất xúc tác cho xe máy vận hành

Dầu thô có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống. Tuy nhiên, đây là nguồn nnwg lượng không thể tái tạo, và rất có thể bị cạn kiệt nếu bị khai thác quá mức.

Thành phần chính của dầu thô

Dầu thô được chế tạo từ hỗn hợp hidrocacbon lỏng, dễ bay hơi (chủ yếu là hợp chất của cacbon và hidro, cùng một số ít lượng oxy, nito, lưu huỳnh). Hỗn hợp này tạo nên lượng lớn các phân tử có cấu trúc phức tạp, rất khó xác định. Theo nghiên cứu, dầu mỏ thường chứa từ 82 – 87% hàm lượng cacbon và khoảng 12 – 15% hàm lượng hidro theo khối lượng.

Nguồn gốc và sự hình thành dầu thô

Hiện nay, có rất nhiều lý thuyết liên quan đến quá trình hình thành của dầu mỏ. Trải qua thời gian nghiên cứu lâu dài, người ta đã xác định được dầu mỏ là sự biến đổi từ các chất hữu cơ ở thời kỳ cổ đại. Vào thời kỳ này, dưới sự khắc nghiệt của thời tiết và khí hâu, một lượng lớn các loài sinh vật, động thực vật đã bị chết đi. Xác của chúng được chôn vùi dưới nhiều lớp bùn cát, và dần bị phân giải trong điều kiện thiếu oxy.

Dầu thô được tinh chế thành các loại dầu nhớt chất lượng
Dầu thô được tinh chế thành các loại dầu nhớt chất lượng

Trải qua quá trình vận động lên xuống liên tục của vỏ Trái Đất, lượng xác sinh vật bị phân giải được đưa xuống vùi lấp dưới các đáy biển, trong các tầng nham thạch trầm tích. Dưới tác động của áp suất và nhiệt độ bên trong lòng đất, trải qua sự chuyển hóa lâu dài, chúng đã biến hóa thành dầu mỏ.

Tầm quan trọng của dầu thô đối với ngành công nghiệp

Dầu thô là loại nhiên liệu vô cùng quan trọng trong xã hội hiện đại. Loại dầu này thường được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất điện, và được sử dụng làm chất bôi trơn cho nhiều loại động cơ phương tiện giao thông hiện nay. Bên cạnh đó, loại dầu này cũng có ý nghĩa quan trọng đối với ngành công nghiệp hóa dầu để sản xuất các loại dung môi, chất dẻo, nhựa đường,…nên thường được ví von với cái tên “vàng đen”.

Dầu mỏ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống
Dầu mỏ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống

Quy trình tinh chế dầu thô

Những thành phần hóa học có trong dầu mỏ sẽ trải qua quá trình tinh chế, sử dụng phương pháp chưng cất để chia tách, phân đoạn. Quy trình tinh chế sẽ tạo nên những sản phẩm như dầu hỏa, xăng, benzen, nhựa đường, sáp parafin,…

Qúa trình tinh chế dầu thô tạo nên dòng nhớt Power Up cao cấp
Qúa trình tinh chế dầu thô tạo nên dòng nhớt Power Up cao cấp

Các sản phẩm tinh chế từ dầu thô sẽ được tạo ra dựa vào quá trình chưng cất ở những điều kiện áp suất và nhiệt độ khác nhau, cụ thể:

  • Xăng ete được tạo thành khi chưng cất ở 40 – 70 độ C
  • Xăng nhẹ được tạo thành khi chưng cất ở 60 – 100 độ C
  • Xăng nặng được tạo thành khi chưng cất ở 100 – 150 độ C
  • Dầu hỏa nhẹ được tạo thành khi chưng cất ở 120 – 150 độ C
  • Dầu hỏa được tạo thành khi chưng cất ở 150 – 300 độ C
  • Dầu diesel được tạo thành khi chưng cất ở 250 – 350 độ C
  • Dầu bôi trơn được tạo thành khi chưng cất ở nhiệt độ > 300 độ C
  • Ngoài ra còn có thể tạo thành các sản phẩm khác như hắc ín, nhựa đường,…
Dầu mỏ dùng làm nhớt động cơ xe máy côn tay
Dầu mỏ dùng làm nhớt động cơ xe máy côn tay

Để khai thác dầu, người ta tiến hành khoan những lỗ khoan, thường được gọi là giếng dầu. Khi mũi khoan trúng phải lớp dầu lỏng, dưới tác dụng của áp suất khí cao, dầu sẽ phun lên. Áp suất khí cũng sẽ giảm xuống khi lượng dầu giảm. Khi đó, người ta phải dùng bơm để hút dầu, hoặc bơm nước xuống để đẩy lớp dầu lên.

Trữ lượng dầu thô trên thế giới hiện nay

Trên thế giới hiện nay có khoảng 40.000 mỏ dầu, với những vị trí và kích cỡ khác nhau. Trữ lượng dầu thô trên thế giới hiện khoảng 1380 tỷ thùng, tập trung nhiều nhất ở các khu vực châu Mỹ và các quốc gia Trung Đông. Theo tính toán của các chuyên gia, với trữ lương dầu hiện tại, thế giới vẫn có thể sử dụng đủ trong khoảng 40 năm nữa.

Dầu mỏ là thành phần chủ yếu tạo nên dầu nhớt
Dầu mỏ là thành phần chủ yếu tạo nên dầu nhớt

Trên đầy là những thông tin tổng hợp về dầu thô, cũng như quá trình hình thành, phát triển và tầm quan trọng của nó trong đời sống hiện đại. Nếu bạn vẫn còn bất cứ thắc mắc nào về dầu thô cần được giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ với Nhotpowerup.com để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.