6 Thông Số Quan Trọng Dầu Nhớt Xe Máy cần thiết nhất 2021

Với sự đa dạng chủng loại dầu nhớt trên thị trường hiện nay, việc chọn lựa ra dầu nhớt thương hiệu nào tốt nhất là không hề dễ dàng. Bởi dầu nhớt từ mỗi thương hiệu sẽ sở hữu những đặc tính ưu việt khác nhau. Do đó, chọn lựa loại dầu nhớt tốt nhất không phải là phương án được khuyến khích, thay vào đó, hãy chọn lựa loại dầu nhớt phù hợp với ododnjg cơ xe máy của bạn nhất.

Vậy làm thế nào để chọn lựa được loại dầu nhớt phù hợp? Để làm được điều này, người ta thường chọn lựa dựa vào các thông số quan trọng dầu nhớt xe máy, đó là những chỉ số được in sẵn trên bao bì sản phẩm. Hãy cùng Nhotpowerup.com tìm hiểu 6 thông số quan trọng dầu nhớt xe máy cần thiết nhất hiện nay nhé!

Khái quát chung về dầu nhớt xe máy

Dầu nhớt xe máy là loại chất lỏng tham gia vào quá trình vận hành của xe máy, chất lỏng này góp phần làm giảm ma sát và sự mài mòn giữa các chi tiết máy của động cơ, đồng thời, đóng vai trò làm mát, giúp động cơ tránh khỏi những tác động xấu từ nhiệt độ. Ngoài ra, dầu nhớt còn thực hiện chức năng làm sạch, giúp loại bỏ các loại cặn bẩn tích tụ bên trong động cơ.

Thông số quan trọng dầu nhớt xe máy
Thông số quan trọng dầu nhớt xe máy

6 Thông Số Quan Trọng Dầu Nhớt Xe Máy cần thiết nhất

Để đánh giá chất lượng dầu nhớt, ngày nay, người ta thường căn cứ vào các thông số dầu nhớt quan trọng sau đây:

Thông Số Quan Trọng Dầu Nhớt Xe Máy JASO

Đây là tiêu chuẩn được nhắc đến đầu tiên khi xem xét chất lượng của dầu nhớt. JASO là viết tắt của Japanese Automotive Standards Organization (Là cơ quan tiêu chuẩn phương tiện cơ giới của Nhật Bản). Ngày nay, người ta thường sử dụng bộ tiêu chuẩn JASO T904 để phân cấp và đánh giá chất lượng dầu nhớt. Đây là bộ tiêu chuẩn dành riêng cho các loại động cơ xe máy 4 thì. JASO chính là chính số quan trọng, quyết định sự khác biệt giữa dòng nhớt dành cho xe máy số và dòng nhớt dành cho xe máy tay ga.

Tiêu chuẩn JASO
Tiêu chuẩn JASO

Dầu nhớt có chỉ số MA, MA1 và MA2 sẽ dùng cho động cơ xe máy số, riêng dầu nhớt có chỉ số JASO MB sẽ được đặc chế cho động cơ xe tay ga.

Vì tiêu chuẩn JASO MA2 được ra đời sau, đã trải qua những nghiên cứu hiện đại nhằm cải tiến hiệu năng vận hành, nên những loại nhớt thỏa mãn chỉ số MA2 thường sử dụng cho các dòng xe máy cao cấp. Ngược lại, dầu nhớt có chỉ số MA sẽ áp dụng nhiều cho các loại xe máy phổ thông khác để giảm bớt chi phí.

Thông Số Quan Trọng Dầu Nhớt Xe Máy Fully Synthetic

Chỉ số JASO chỉ cho ta biết được cách phân biệt dầu nhớt dành cho xe máy số hay xe tay ga. Tuy nhiên, để xác định chất lượng dầu nhớt, người ta còn phải căn cứ vào chỉ số Fully Synthetic. Chỉ số này sẽ cho biết dầu nhớt được làm từ những nguyên liệu nào? Là loại nhớt tổng hợp, nhớt bán tổng hợp hay dầu nhớt gốc khoáng?

Các thông sô quan trọng dầu nhớt xe máy Power Up
Các thông sô quan trọng dầu nhớt xe máy Power Up

Các loại nhớt có ký hiệu Fully Synthetic hay 100% Synthetic chính là loại nhớt tổng hợp. Loại nhớt này sở hữu những tính năng nổi trội nhất trong số các sản phẩm dầu nhớt hiện nay, do đó, là dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, vì là dòng nhớt chất lượng cao, nên giá thành sản phẩm cũng có sự chênh lệch so với những loại nhớt bán tổng hợp hay nhớt khoáng.

Thông Số Quan Trọng Dầu Nhớt Xe Máy API

API là thuật ngữ viết tắt của American Petroleum Institute (Viện dầu khí Hoa Kỳ). Tiêu chuẩn API dùng để phân loại các cấp hiệu năng hay cấp chất lượng của dầu nhớt. Sự phân cấp này thể hiện bằng 2 ký tự kề sau API, và tăng dần theo thứ tự từ SA đến SN.

Tiêu chuẩn API
Tiêu chuẩn API

Dầu nhớt có chỉ số API SN chính là dòng sản phẩm chất lượng tốt nhất cho các loại động cơ xăng hiện nay.

Thông Số Quan Trọng Dầu Nhớt Xe Máy SAE

SAE là viết tắt của thuật ngữ Society of Automotive Engineers (Hiệp hội kỹ sư ô tô). Chỉ số SAE biểu thị cấp độ nhớt của dầu nhớt. Nghĩa là biểu thị độ đặc, loãng của dầu nhớt và khả năng giúp động cơ khởi động tốt trong những điều kiện nhiệt độ đa dạng. Độ đặc của nhớt thể hiện bằng 2 chữ số kề sau ký tự W trong chỉ số SAE, chữ số này càng cao thì nhớt càng đặc, và khả năng bôi trơn động cơ cũng sẽ lâu dài hơn.

Thông số chi tiết của loại dầu tổng hợp Power Up
Thông số chi tiết của loại dầu tổng hợp Power Up

2 chữ số đầu trong chỉ số SAE biểu thị mức nhiệt độ thấp nhất mà tại đó động cơ vẫn có thể khởi động bình thường. Mức nhiệt độ này được tính bằng cách lấy 2 chữ số đầu trừ đi cho 30.

Các Thông Số Quan Trọng Dầu Nhớt Xe Máy khác

Ngoài các thông số quan trọng dầu nhớt xe máy kể trên, dầu nhớt còn có thể được kiểm định theo những thông số sau:

  • ZFM (Zero Friction Molecular) là thông số biểu thị phân tử không ma sát
  • ECO (Environmentally Friendly Technologies) là thông số biểu thị độ thân thiện với môi trường
Các loại dầu nhớt chất lượng có thông số phổ biến
Các loại dầu nhớt chất lượng có thông số phổ biến

Với sự phát triển của công nghệ, cùng nỗ lực nghiên cứu và cải tiến không ngừng, lĩnh vực dầu nhớt ngày càng tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao, giúp động cơ luôn được bảo vệ tốt nhất. Bằng cách hiểu rõ các thông số quan trọng dầu nhớt xe máy, bạn sẽ có thể dễ dàng lựa chọn cho “chiến mã” của mình loại nhớt phù hợp nhất.

Ngoài ra, để tham khảo thêm các loại dầu nhớt chất lượng dành cho động cơ xe máy, bạn có thể xem thêm tại Nhotpowerup.com, hoặc trực tiếp liên hệ qua hotline của chúng tôi để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.