Cách chọn nhớt chất lượng để tiết kiệm xăng cho xe máy

Cách chọn nhớt chất lượng để tiết kiệm xăng cho xe máy : Trong thời buổi giá xăng đang tăng chóng mặt hiện nay, việc thay nhớt chất lượng nhằm tiết kiệm xăng cho xe máy được xem là một trong những giải pháp hữu ích. Thực tế xe máy của bạn sau khi thay nhớt tốt có thể tiết kiệm xăng và kéo dài tuổi thọ động cơ.
Trong bài viết này, trung tâm SHOP2BANH sẽ tư vấn đến các bạn những kiến thức cơ bản về lựa chọn dầu nhớt, để bạn có cách chọn nhớt tốt hơn cho xe máy của mình nhằm giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xế yêu của mình.

1 Chọn nhớt chất lượng giúp tiết kiệm xăng cho xe máy, đúng hay sai?

– Đầu tiên về chọn nhớt cho xe máy đó là độ nhớt của dầu nhớt có ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu của động cơ. Nói cách khác, bạn chọn nhớt với độ nhớt phù hợp thì xe sẽ tiết kiệm xăng tốt hơn.
– Chọn độ nhớt càng cao cho xe máy vì cho rằng nhớt sẽ tốt hơn, máy xe êm và tiết kiệm xăng. Thực tế, bạn cần ghi nhớ rằng: dầu nhớt có độ nhớt cao thường được sử dụng cho các xe cũ, sẽ giúp xe hoạt động êm hơn, đồng nghĩa với việc động cơ gây tốn xăng hơn khi vận hành.
– Cùng với đó, độ nhớt cao làm cho độ linh động của phần tử dầu nhớt kém hơn, bơm tốn nhiều thời gian hơn để đẩy nhớt tới các bộ phận động cơ cần bôi trơn. Hiện tượng trên có thể gây hư hại cho động cơ đặc biệt trong mùa lạnh khi khởi động xe.
– Với dầu nhớt có độ nhớt thấp, xe sẽ đỡ tốn nhiên liệu hơn. Nhưng do đặc tính loãng cao, khi bạn dùng nhớt có độ nhớt quá thấp sẽ rất khó duy trì mảng dầu giữa các bề mặt kim loại do ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ động cơ và sẽ khiến cho xe hay gặp phải hiện tượng tắt máy giữa chừng.

2 Chọn nhớt đúng cấp độ nhớt giúp tiết kiệm xăng cho xe máy

– Nhắc đến tiêu chuẩn cấp độ nhớt, SAE đang là tiêu chuẩn cơ bản và được sử dụng rộng rãi nhất. Đây là tiêu chuẩn của hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ giúp phân biệt các cấp độ nhớt. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các tiêu chuẩn nhớt cụ thể của SAE được in rõ ràng trên chai nhớt, bao bì của nhớt.
– Hiện nay, dầu nhớt đa cấp trên thị trường được biểu thị và phân biệt dựa trên 2 cấp độ nhớt sau chữ SAE mà bạn thường thấy trên thông tin nhớt. Ví dụ: SAE 10W40, SAE 5W40, SAE 20W50,… Khi bạn nhìn vào các con số này, có thể biết được thông số đặc tính cụ thể ra sao, tham khảo :

  • Số đầu tiên trước chữ W (ví dụ 10 trong 10W40) sẽ biểu thị cho độ nhớt tiêu chuẩn ở nhiệt độ thấp, thể hiện khả năng luân chuyển của nhớt trong điều kiện thời tiết lạnh. Số này càng nhỏ thì loại nhớt đó chịu được nhiệt độ càng thấp, đảm bảo có thể khởi động trơn tru ngay khi ở nhiệt độ thấp vào buổi sáng, máy chưa hoạt động và chưa nóng máy.
  • Con số phí sau chữ W (như ví dụ trên là 40 trong 10W40) cho biết độ nhớt yêu cầu ở nhiệt độ cao (thường là 100 độ C hay 150 độ C), thể hiện khả năng bôi trơn và bảo vệ máy của nhớt khi động cơ đã vận hành ổn định, máy nóng. Con số càng lớn thì nhớt càng có độ nhớt càng cao.

– Để lựa chọn nhớt phù hợp và tiết kiệm xăng, đối với các xe máy số thông thường, phổ biến là cấp độ nhớt SAE 10W40, 20W40, 15W40 hoặc 20W50. Đối với xe tay ga 4 thì cấp độ nhớt SAE 10W30; 5W40; 10W40; 15W40.
– Với các xe máy cũ thì bạn nên chọn loại nhớt có cấp độ nhớt 40 hoặc tối đa là cấp 50, đối với xe mới nên chọn loại dầu đa cấp độ nhớt 30 hoặc 40.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.